Để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày, đáp ứng nhu cầu
thiết thực của bản thân và tự lập, tự chủ trong mọi hoạt động cá nhân cũng như
bản năng sinh tồn trong cuộc sống. Kĩ năng nấu ăn đối với học sinh bình thường
đã được quan tâm và giáo dục thì đối với học sinh khuyết tật trí tuệ kĩ năng này cần thiết hơn bao
giờ hết.
Để chế biến được những món ăn, kĩ năng sơ chế thực
phẩm là một công đoạn không thể thiếu như nhặt rau, rửa rau, gọt củ… Với mỗi
một loại rau củ, lại có cách sơ chế khác nhau.
Bằng sự tỉ mỉ, chuyên tâm của các thầy cô trong nhà
trường trong việc lựa chọn thực phẩm mang tính thiết thực cùng với cách thức
truyền tải, hướng dẫn giúp sao cho học sinh khuyết tật trí tuệ được trải nghiệm làm quen, tham gia
thực hành và hình thành kĩ năng.
Tiết học “Nhặt đậu đũa” là một trong vô số tiết học
kĩ năng sống mà các em học sinh khuyết tật trí tuệ trong nhà trường đã được học. Các em rất hào
hứng tham gia và niềm vui, niềm tự hào trên khuôn mặt của các khi nhìn thấy sản
phẩm mà mình đã tạo ra. Thiết nghĩ, đó là cơ hội là cánh cửa giúp các em bước
gần tới xã hội bao la rộng lớn này hơn.
Một số hình ảnh trong tiết học kỹ năng sống lớp 5C1.