Mỗi khi giao mùa, thời tiết thay đổi làm cho cơ thể con người nếu không thích nghi kịp sẽ có những phản ứng ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là các em nhỏ đặc biệt là lứa tuổi học sinh Tiểu học.
Mỗi khi giao mùa, thời tiết thay đổi làm cho cơ thể con người nếu không thích nghi kịp sẽ có những phản ứng ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là các em nhỏ đặc biệt là lứa tuổi học sinh Tiểu học.
Thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh các em dễ mắc các bệnh viêm nhiễm lây qua đường hô hấp và tiêu hóa như: Viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…giun sán. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng chủ yếu các em gặp phải do những nguyên nhân sau:
- Thời tiết giao mùa độ ẩm trong không khí thấp và nhiệt độ môi trường không cao, đặc trưng là khí hậu lạnh ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều loại vi khuẩn, vi ưrútđường hô hấp gây bệnh.
- Sức đề kháng của các em còn non yếu vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công.
- Khi trời trở lạnh các em đến trường còn mặc quần áo phong phanh, nguy cơ bị nhiễm lạnh rất cao, trong khi đó cơ thể các em khả năng tự phòng bệnh còn thấp.
- Việc ăn uống và bảo quản thức ăn không tuân thủ quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ làm phát sinh nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của các em và đặc biệt chế độ ăn uống chưa đầy đủ, nhiều bạn còn bỏ bữa, nhất là bữa sáng cũng là tác nhân gây nên bệnh tật của các em.
Những biểu hiện thường gặp khi các em bị nhiễm bệnh: Hắt hơi, sổ mũi, đau họng, ho, sốt….
* Những cách phòng tránh: Các em luôn phải:
- Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, nó sẽ giúp cơ thể các em tăng cường sức đề kháng đối với bệnh tật.
- Giữ vệ sinh môi trường sống tốt, trong lành, sạch sẽ và thoáng khí giúp các em phòng tránh hiệu quả các bệnh lý lây nhiễm qua đường hô hấp như: bụi bẩn, khói thuốc lá...
- Có thói quen rửa tay sạch sẽ đúng cách thường xuyên hàng ngày, giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh nguy hiểm lây lan qua con đường tay miệng.
- Cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh nhất là những em có tiền sử về dị ứng và hen suyễn bằng những biện pháp rất đơn giản như mặc thêm quần áo ấm, quàng khăn, đi tất chân, tất tay, đội mũ...
- Nhắc cha mẹ chế biến thức ăn cần tuân thủ tuyệt đối quy trình “Vệ sinh an toàn thực phẩm” nhằm giúp các em phòng tránh các bệnh đường tiêu hóa.
- Ngoài ra phải thường xuyên vệ sinh trường, lớp học cũng như nơi ở, giữ cho môi trường luôn “Xanh - sạch - đẹp”.
Sưu tầm